Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm kết nối cung - cầu lao động giữa doanh nghiệp với người lao động đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Đảm bảo hiệu quả hoạt động kết nối cung - cầu lao động

Lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tìm kiếm thông tin.

Thời gian cuối năm, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh luôn tấp nập người lao động đến tìm kiếm thông tin việc làm. Tại đây, người lao động nhanh chóng tìm kiếm được thông tin về các vị trí việc làm qua quét mã QR về thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp đã được Trung tâm số hóa qua hệ thống cơ sở dữ liệu thị trường lao động. 

Chị Lê Thị Chúc, 30 tuổi, xã Yên Đồng (Yên Mô) cho biết: Qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tôi được tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp với nhiều vị trí việc làm còn trống qua quét mã QR, từ đó tôi chủ động lựa chọn công việc phù hợp với bản thân.

Đối với nhà tuyển dụng, ngoài việc phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để thông tin các vị trí việc làm, điều kiện làm việc cho các lao động trên các kênh thông tin của Trung tâm, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng thường xuyên tham gia tuyển dụng lao động trực tiếp qua phiên giao dịch việc làm. 

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc điều hành Athena Premier Resort, thôn Khả Lương, xã Ninh Thắng (Hoa Lư) cho biết: Bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa năm 2023, Athena Premier Resort đã được hỗ trợ từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh trong tìm kiếm nhân sự có năng lực, chuyên môn về ngành nghề du lịch chất lượng. Qua 4 tháng hoạt động, Athena Premier Resort được du khách đánh giá cao về chất lượng dịch vụ.

Đồng chí Lã Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Năm 2023 là năm rất khó khăn với các doanh nghiệp, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân công, số lao động mất việc làm tìm đến Trung tâm ngày càng tăng. Đặc biệt, những tháng cuối năm 2023, số người thất nghiệp tăng đột biến so với những tháng trước. 

Đảm bảo hiệu quả hoạt động kết nối cung cầu lao động
Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh kiểm tra các thông tin việc làm được cập nhật trên website.

 

Để giúp các doanh nghiệp tuyển dụng được lao động theo nhu cầu và giúp người lao động tìm kiếm được các vị trí việc làm phù hợp, Trung tâm dã tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm, chú trọng thông tin về thị trường lao động. 

Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi với mong muốn trực tiếp cung cấp thông tin của các phiên giao dịch việc làm; đưa thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước đến với người lao động; tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có cơ hội gặp gỡ, phỏng vấn trực tiếp và ký kết hợp đồng tuyển dụng lao động. 

Các hình thức tuyên truyền được thực hiện ngày càng đa dạng như: Thông báo trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thống đài truyền thanh; phát tờ rơi tuyển dụng lao động, treo băng rôn quảng bá về các phiên giao dịch việc làm, thông báo về các chương trình việc làm trong và ngoài nước; bảng niêm yết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung tâm sử dụng mã QR; tổ chức các phiên giao dịch việc làm online...

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tổ chức 40 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 11 phiên giao dịch việc làm hàng tháng; 21 phiên giao dịch việc làm online; 6 phiên chuyên đề; 2 phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Hoa Lư và Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình. 

Đã có 1.391 lượt doanh nghiệp, trường nghề tham gia tuyển dụng tại sàn, trên 21.000 lượt lao động tham gia các hoạt động khai thác thông tin thị trường lao động tại Sàn giao dịch việc làm và website của Trung tâm. Hiệu quả hoạt động của Sàn giao dịch việc làm ngày càng được khẳng định. 

Công tác thị trường, giới thiệu và cung ứng lao động được thông báo lên Website và gửi thông báo tuyên truyền chương trình thực tập sinh kỹ thuật Nhật Bản, chương trình hộ lý điều dưỡng tại Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức đến các xã, phường trong toàn tỉnh. Thông báo và hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn. Tổ chức tuyển chọn 965 người lao động đăng ký dự thi theo chương trình EPS năm 2023 cho 5 ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp, đóng tàu. Đến ngày 30/11/2023, có 321 lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn học định hướng, trong đó 285 lao động đã được xuất cảnh theo chương trình EPS.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã thông báo kết quả thi tiếng Hàn ngành nông nghiệp, ngư nghiệp và kế hoạch kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực qua trang web chính thức của Trung tâm. Phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố xác minh thông tin chấp hành hợp đồng lao động tại Hàn Quốc theo chương trình EPS cho 383 lao động.

Hoạt động thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Trung tâm đã tổ chức thu thập thông tin về chỗ làm trống, người tìm việc và các chương trình việc làm ngoài nước, đưa số liệu này lên trang web: vieclamninhbinh.gov.vn để có thể chia sẻ thông tin trên phạm vi toàn quốc. Những dữ liệu này góp phần không nhỏ trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm khác, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động tự kết nối.

Thực hiện Tiểu dự án 3, Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Trung tâm đã thu thập thông tin, nhập dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của 7.000 người lao động và 1.500 phiếu nhu cầu tuyển dụng lao động của 750 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên trang web lưu trữ cơ sở dữ liệu việc làm của Cục Việc làm theo quy định. Trung tâm phối hợp với các phòng, ban, đơn vị tuyên truyền, tư vấn các chương trình thuộc đề án xuất khẩu lao động cho đối tượng là bộ đội xuất ngũ trở về địa phương.

Tính đến ngày 30/11/2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tư vấn cho 35.562 lượt người, đạt 142,2%, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm (35.562/25.000 lượt người). Qua hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hoạt động của sàn giao dịch, Trung tâm đã giới thiệu việc làm cho 3.107 người, đạt 103,5% chỉ tiêu kế hoạch năm.

Bài, ảnh: Tiến Minh

baoninhbinh.org.vn