Công việc hiện tại ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn?   

Cho dù bạn là một người yêu công việc hay là người thích khám phá, tận hưởng thì việc cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc luôn là điều cần thiết. Nếu như bạn là người thích khám phá nhưng công việc hiện tại lại lấy đi quá nhiều thời gian, khiến bạn quên đi những đam mê, sở thích cá nhân thì bạn nên dừng lại một chút. Bởi sự mất cân bằng có thể sẽ khiến bạn căng thẳng và đẩy bạn đi quá xa cuộc sống mà mình mong muốn.

Buổi sáng khi thức dậy, bạn có hào hứng đi làm không?

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, đây là câu hỏi cực kỳ quan trọng bởi thái độ, tinh thần vào buổi sáng sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm việc cả ngày của bạn. Nếu bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi phải rời khỏi giường để đến công ty, công việc đó có lẽ không phù hợp với bạn. Còn nếu mỗi khi thức dậy, bạn cảm thấy yêu đời và hào hứng nghĩ đến thử thách của ngày hôm nay thì xin chúc mừng, bạn đang rất yêu công việc của mình đấy.

Mọi người ở công ty đối xử với bạn như thế nào?

Có lẽ bạn cho rằng, đồng nghiệp đối xử như thế nào với mình thì có liên quan gì đến chuyện công việc phù hợp hay không? Nhưng, thực tế thì mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp cũng là một lý do để bạn thêm yêu mến và gắn bó với công việc. Có thể ban đầu bạn không thích công việc này cho lắm, nhưng bạn lại nhận được sự chỉ bảo tận tình của cấp trên, sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp và đạt được kết quả ngoài mong đợi, chắc chắn bạn sẽ thấy vui sướng và muốn tiếp tục làm việc với mọi người ở công ty lâu hơn.

Bạn học hỏi được nhiều từ công việc không?

Nếu công việc giúp bạn ngày càng trưởng thành, giúp bạn rèn luyện kỹ năng, mở rộng kiến thức, học hỏi được nhiều điều bổ ích, thì có lẽ bạn đang chọn đúng nghề dành cho mình.

Một môi trường phù hợp sẽ giúp bạn trau dồi, phát triển bản thân. Hãy thường xuyên tự đánh giá chính mình trong công việc, mức độ tiến bộ và tìm ra lý do để nỗ lực nhiều hơn hoặc đi xa hơn trong nghề nghiệp nhé.

Mức lương có xứng đáng với nỗ lực của bạn không?

Dù bạn có thừa nhận hay không thì mức thu nhập từ công việc đang làm vẫn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định gắn bó lâu dài của bạn. Nếu cảm thấy mình đã đóng góp rất nhiều cho công ty nhưng những gì nhận được chưa xứng đáng, và bạn cũng đã trao đổi với cấp trên nhiều lần nhưng mọi chuyện không hề thay đổi… thì bạn nên xem xét lại công việc đang làm. Bởi một khi thu nhập không thể đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống, bạn sẽ không có động lực để tiếp tục cố gắng.

Bạn có thấy tự hào về công việc và công ty bạn đang làm hay không?

Nếu bạn nhìn thấy những ảnh hưởng tích cực mà công ty bạn đang tạo ra cho xã hội, bạn sẽ cảm thấy tự hào và có động lực để nỗ lực phấn đấu hơn trong công việc. Một môi trường lý tưởng là nơi khiến nhân viên cảm thấy tự hào về những thành quả đã đạt được, giúp họ phát huy được thế mạnh, đam mê của bản thân và không ngừng nỗ lực để đạt được những thành tựu mới. Nếu bạn thấy được những điểm này ở nơi mình đang làm việc, chắc hẳn đó là nơi sẽ giúp bạn phát triển tốt.

Bạn đã từng nghĩ đến chuyện nghỉ việc nhiều hơn một lần?

Nếu bạn có một công việc phù hợp với khả năng cùng mức thu nhập ổn định như mong muốn, chắc hẳn bạn sẽ không nghĩ đến chuyện từ bỏ. Nhưng, nếu bạn thường xuyên có ý nghĩ sẽ thôi việc, thì hẳn là phải có nguyên nhân. Hãy tự mình phân tích và đánh giá lại các nguyên nhân đó, nếu chúng hợp lý, bạn hãy cân nhắc việc từ bỏ. Bởi nếu bạn cứ tiếp tục ở lại, nhưng không tập trung làm việc, thì không chỉ bạn là người thiệt thòi mà còn gây ảnh hưởng đến cả tập thể.


 
Theo Huyền Nguyễn (Khám Phá)